Nguồn vốn rót vào khởi nghiệp y tế, con số lên tận 6,6 tỉ USD chỉ trong quý III

Tổng số vốn 6,6 tỉ USD đổ vào các công ty khởi nghiệp y tế số trong quý III đã nâng tổng vốn rót vào lĩnh vực này chín tháng qua lên đến 16 tỉ USD, cao kỷ lục từ trước đến nay.

Nguồn vốn rót vào khởi nghiệp y tế, con số lên tận 6,6 tỉ USD chỉ trong quý III

Quý III.2020 kết thúc với hơn 6,6 tỉ USD vốn rót vào các công ty khởi nghiệp y tế đổi mới sáng tạo (medtech) đã phá vỡ kỷ lục 4,5 tỉ USD của quý I năm nay. Đây là quý nhận được số vốn cao kỷ lục thị trường từng chứng kiến kể từ năm 2010, theo báo cáo Startup Health Insights do Startup Health vừa công bố.

10 thương vụ được rót vốn lớn nhất đều có quy mô từ 200 triệu USD trở lên. Dẫn đầu là startup mảng trao quyền cho bệnh nhân Bright Health với 500 triệu USD ở vòng series E. Tiếp theo là startup về wellness Zwift gọi được 450 triệu USD ở vòng series C và startup thu thập dữ liệu sinh trắc học Grail với 390 triệu USD vòng series D.

Tính ngoài Mỹ, startup tại các thành phố được rót vốn nhiều nhất nằm ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Toronto (Canada) và London (Anh) với lần lượt 407 triệu USD, 267 triệu USD và 262 triệu USD.

Nhìn vào các thương vụ rót vốn lớn diễn ra trong quý III, các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư tìm kiếm khoản đặt cược triển vọng trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Báo cáo Startup Health Insights cũng khẳng định dịch bệnh Covid-19 đã giúp chứng minh tương lai của ngành y tế là kỹ thuật số, cá nhân hóa, được hỗ trợ bởi công nghệ, AI (trí tuệ nhân tạo) và phải mang tính đột phá.

Không chỉ gia tăng ở khía cạnh rót vốn, thị trường y tế số trong quý vừa rồi còn sôi động với nhiều thương vụ IPO, mở ra kỳ vọng tăng trưởng lớn giai đoạn cuối năm. Hồi tháng 7, đợt IPO của Accolade huy động được 220 triệu USD; GoHealth thu hút 916 triệu USD chỉ sau vài tuần chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Tháng 8, Street Health tiếp tục huy động được 328 triệu USD, trong khi Outset Medical thu hút 242 triệu USD. Gần nhất trong tháng 9, Amwell huy động 742 triệu USD trước khi GoodRx kết thúc quý với 1,14 tỉ USD vốn huy động.

“Các thị trường công khai thường là dấu chỉ lớn nhất cho cơ hội tăng trưởng và dư địa để phát triển các doanh nghiệp tầm cỡ,” Steven Krein, CEO và đối tác quản lý Startup Health nhận định.

Cùng với làn sóng IPO là các thương vụ M&A. Teladoc sáp nhập với Livongo trong một thương vụ tạo ra công ty chăm sóc sức khỏe từ xa trị giá 37 tỉ USD nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực bệnh mãn tính. Walmart hợp tác với nhà quản lý lợi ích nhà thuốc Capital Rx để nâng cấp hệ thống kê đơn của công ty…

Tựu trung, những điểm nổi bật của thị trường quý này là sự gia tăng rót vốn ở mọi giai đoạn tăng trưởng của các startup, một loạt các đợt IPO giá trị cao và nhiều thương vụ hợp tác – sáp nhập để tạo ra các giải pháp nền tảng từ đầu đến cuối (end-to-end). “Tất cả những mảnh ghép đã cho chúng ta thấy bức tranh đang phát triển của một ngành công nghiệp,” CEO Startup Health nói.

Báo cáo hằng quý Startup Health Insights được Startup Health công bố lần đầu năm 2010. Trong năm đầu tiên số vốn mới xấp xỉ 1 tỉ USD cho 139 thương vụ đầu tư, một thập niên sau, các con số ở năm 2020 thể hiện sự gia tăng mạnh về giá trị vốn rót cũng như số lượng thương vụ. Thị trường dự kiến sẽ chạm mốc 20 tỉ USD cho 800 thương vụ trong cả năm nay.

Nguồn forbesvietnam

Trí An Land

Công ty Cổ phần Trí An Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.